Máy đổi nắp chai lấy thức ăn khiến lũ chim ác thích thú đi làm việc có ích

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thật thú vị khi thấy các loài động vật học được những thủ thuật có ý nghĩa. Tuy nhiên, không dễ gì để chế tạo một chiếc máy huấn luyện chim, khiến chúng thích đi ve chai...

Tuy rất thông minh và thận trọng, chim ác là lại có một tật xấu giống với loài quạ. Chúng rất thích ăn trộm. Nhưng nào ai có rảnh để tìm cách giúp chúng có thể “hoàn lương”? Ấy thế mà Hans Forsberg đã làm được. 

Anh đã huấn luyện những chú chim ác ở khu phố mình đi ve chai để kiếm ăn. Cụ thể hơn, chúng bay khắp khu phố để tìm kiếm nắp chai, sau đó bỏ vào “thùng rác” để tự nhận được những phần thưởng xứng đáng. Nhặt càng nhiều nắp chai sẽ càng được nhiều quà.

Hans Forsberg đã làm như thế nào?

Sân sau nhà Forsberg cũng là nơi trú ngụ của một cặp chim ác là, kể cả cho tới nay. Một ngày nọ, Hans thấy những hàng xóm nhỏ đang mổ mổ chiếc đèn lồng ở ngoài sân. Quan sát thêm một lúc, anh nhận ra chúng đang ăn trộm nến. 

Vị kỹ sư chợt nghĩ, tại sao không để chúng thực hiện những nhiệm vụ ý nghĩa hơn nhỉ? Thế là Forsberg đã quyết định chế tạo một chiếc máy huấn luyện chim, biến những chú ác là thành những chuyên viên nhặt rác được trả lương theo sản phẩm.

Ý tưởng là như vậy nhưng phải làm thế nào? Mặc dù đã anh đã có kinh nghiệm làm việc với người máy, với các thiết bị điện tử và trí tuệ nhân tạo, nhưng đối tượng lần này không phải là người, cũng không được lập trình có hệ thống. Việc này thì chưa từng có ai cố gắng làm, không có hướng dẫn trên Internet, là một dự án hoàn toàn mới mẻ.

Nhà khoa học đã lấy máng ăn tự động cho chim làm nền tảng, từ đó chế tạo thêm bộ phận "chấm công" để quy đổi nắp chai. Bất cứ khi nào một chú chim thả rơi nắp chai vào lỗ được chỉ định, quà sẽ xuất hiện.

Chim ác vừa nhặt ve chai về đến nơi, đang chuẩn bị đi đổi ra phần thưởng... (YouTube Screenshot)

Phải mất vài năm Forsberg mới có thể hoàn thiện được ý tưởng về chiếc máy này. Nhưng khó khăn chính lại không đến từ máy móc.

Ác là và những thách thức

Một nguyên nhân chính khác khiến dự án phải mất đến vài năm là vì việc huấn luyện chim ác là nhặt rác không dễ dàng như vậy.

Forsberg cho biết, những con chim ác là trưởng thành cực kỳ thận trọng. Đầu tiên, anh phải thường xuyên cho chúng ăn để chúng quan tâm đến máng ăn. Thử thách này lại càng khó khăn hơn mỗi khi máy phân phối có một thay đổi nhỏ, chim lớn sẽ lại dè chừng.

Lũ chim ác trưởng thành rất thận trọng trước những công nghệ mới... (YouTube Screenshot)

Tuy nhiên, chim bé lại là nguồn an ủi cho Forsberg. Khác với những “bà già thận trọng”, những chú chim non rất dũng cảm khi tiếp cận chiếc máy lạ và vui vẻ tham gia vào công việc “tình nguyện” phức tạp này. Chúng rất quan tâm đến việc giữ cho môi trường sạch sẽ.

Sáng giá nhất là có một chú ác là nhỏ đã hiểu hết cách thức hoạt động của “hệ thống”. Chú rất chăm chỉ thu thập nắp chai để đổi lấy thức ăn, nhưng anh chị em của chú không quá chăm chỉ như vậy. Những người anh chị em tinh quái đôi khi “hớt tay trên” của chú chim nhỏ.

Trong tương lai, Forsberg hy vọng sẽ dạy rác là nhặt thêm những loại rác lớn hơn và tốt hơn so với nắp chai - như đầu mẩu thuốc, trái cây rơi. Anh cũng muốn hướng những chú chim ác tốt bụng đi làm việc không chỉ ở sân nhà mà là toàn bộ khu phố.

Vũ Miên

Camera ghi lại cảnh chim ác là đi ve chai tại sân sau nhà Forsberg:

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

Máy đổi nắp chai lấy thức ăn khiến lũ chim ác thích thú đi làm việc có ích