Mạo danh Thủy Tiên để lừa tiền từ thiện, kẻ chiếm đoạt có thể đối diện án tù chung thân

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau bài đăng của ca sĩ Thủy Tiên cảnh cáo kẻ giả mạo lừa đảo tiền quyên góp, các luật sư lần lượt lên tiếng về án phạt đối với kẻ chiếm đoạt tài sản từ thiện làm của riêng...

Ngày 18/10, ca sĩ Thủy Tiên đã cảnh báo một tài khoản Facebook mạo danh cô để quyên tiền từ thiện cho người dân miền Trung. Cô viết:

“Bạn Ngân ơi, nếu hết hôm nay bạn không gỡ post ngay, mình sẽ ra ngân hàng truy tìm ra cmnd của bạn để gửi cho công an đó, tội lừa đảo là tội hình sự có thể tù hơi lâu á. Bà con đang khổ bạn không giúp được thì thôi còn đi lừa người ta là nghiệp nặng lắm á ?”

Thủy Tiên đã chụp lại post từ ngày 16/10 của tài khoản giả mạo, đồng thời cho biết cá nhân này thậm chí còn chạy ads Facebook để “lãi mẹ đẻ lãi con”. Hai bức ảnh kèm theo lời chia sẻ ngắn gọn đã khiến cộng đồng phẫn nộ và các luật sư cũng chẳng thể đứng ngoài cuộc.

Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, luật sư Đăng Văn Cường đã trích dẫn Bộ luật Hình sự, Điều 174, cho biết người chiếm đoạt từ 2 triệu đồng trở lên có thể sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên, bài post giả mạo ca sĩ Giấc mơ tuyết trắng thì khoe rằng mình đã quyên được tận 8 tỷ.

Luật sư Cường nói: “Với trường hợp số tiền chiếm đoạt từ 500 triệu đồng trở lên, người phạm tội cũng bị phạt tù với mức án cao nhất là tù chung thân, được quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174”

Cụ thể hơn nữa, luật sư cho biết kẻ mạo danh - lợi dụng thiên tai, dịch bệnh, tình trạng khẩn cấp để chiếm đoạt tài sản - sẽ bị phạt tù tối thiểu 12 năm tù giam.

Còn theo trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, luật sư Nguyễn Anh Thơm, chỉ riêng việc giả mạo tài khoản Facebook của tổ chức hoặc cá nhân, thì cũng đã phải đối mặt với án phạt lên tới 20 triệu đồng - quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101 của Nghị định 15 của Chính phủ.

Luật sư Cường thì cho biết thêm: “Trong trường hợp bắt giữ được kẻ mạo danh và thu hồi được số tiền bị chiếm đoạt, cơ quan chức năng có thể giao lại số tiền này cho ca sĩ Thủy Tiên để tiếp tục thực hiện hoạt động từ thiện như mong muốn...”

Trước sự việc này, cộng đồng mạng lo lắng nhắc nhở nhau chỉ nên chuyển tiền vào tài khoản của ca sĩ Thủy Tiên, tránh trường hợp bị lừa đảo. Vì cho dù kẻ ác có bị phạt tiền và phải đối mặt với án tù, nhưng tiền đã tiêu mất, dù ít hay nhiều, thì bà con miền Trung mới là những người phải chịu thiệt.

Vũ Miên

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

Mạo danh Thủy Tiên để lừa tiền từ thiện, kẻ chiếm đoạt có thể đối diện án tù chung thân