Ký ức Trà Leng: “Cha đã giơ hai cánh tay lên như thể chào em. Rồi cha đi luôn”

Giúp NTDVN sửa lỗi

"Lúc đó cha nhìn về phía em, cố chạy nhưng biết không thoát được nữa”... Châu vừa nói vừa khóc...

Con không cha, như nhà không nóc...

Cơn lũ thổi bay 11 mái nhà nhỏ bên sông Leng đã qua đi, để lại ven sông nhiều nấm mồ nhỏ bên cạnh những đống đổ nát. Nhà sập có thể dựng lại, người đã mất thì an nghỉ, nhưng có những ký ức không thể nào xóa nhà đối với những người còn sống.

Bé Châu 15 tuổi, học lớp 9 tại THCS Trà Leng hiện đang điều trị ở Bệnh viện Bắc Trà My. Gương mặt nhỏ xây xát, chân quấn băng trắng, ánh mắt vô định, Châu đã không còn hy vọng tìm thấy thi thể của cha trong đất lạnh. Khi mọi người hỏi, Châu chỉ nói: “Cha mất rồi, chưa tìm ra”.

Cũng nằm trên giường đối diện với bé Châu là chị gái Mỹ Kim. Nhưng chị gái 17 tuổi cũng không đủ tinh thần an ủi em gái. Cha mất tích, mẹ thương nặng, những người thân còn lại cũng đã khuất núi, hai chị em chẳng dám chạm mắt nhau.

Gượng người, Châu kể lại hoàn cảnh lúc ấy. 

Minh Châu chán nản, chẳng muốn nhớ lại những ký ức hãi hùng đang in trong trí não... (Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ)

Hôm đó, bác Việt cùng bố Châu, rồi chú Lợi, bác Sơn, cậu Vũ, chú Tăng, chú Vinh, chú Mười, chú Công, và cậu Hùng cùng đứng xem thác lũ. Trời đổ mưa lớn, cả thảy 10 người đi cùng nhau cho an toàn, định quay phim lũ để gửi lại lên tỉnh.

Nào ngờ, một núi bùn đất ập xuống, bác Việt hô hoán mọi người cùng chạy, nhưng chỉ được vài bước, lũ bùn đã cuốn bác đi trước tiên. Con giao long màu nâu xỉn cuốn từng người, từng người, và rồi cũng đến bố của Châu.

"Lúc đó cha nhìn về phía em, cố chạy nhưng biết không thoát được nữa, cha đã giơ hai cánh tay lên như thể chào em. Rồi cha đi luôn đến giờ chưa tìm thấy xác..." - nước mắt cô bé lã chã.

Tận mắt nhìn thấy bố bị thác bùn đổ ập xuống và nuốt chửng. Ký ức đấy vẫn còn nguyên, dù đã cách hiện trường tại Trà Leng hơn 50km, tại Bệnh viện Bắc Trà My.

"Đến bây giờ thì cha mất chưa tìm thấy xác, mẹ bị thương nặng nằm dưới bệnh viện tỉnh, chị gái cũng bị thương nặng. Nhà cửa cũng trôi rồi"...

Vũ Miên

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

Ký ức Trà Leng: “Cha đã giơ hai cánh tay lên như thể chào em. Rồi cha đi luôn”