Huấn "Hoa Hồng" thừa nhận tội giả mạo bản tin Chuyển động 24h của VTV

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 25-26/10, Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an đã triệu tập Bùi Xuân Huấn, tức Huấn “Hoa Hồng” để xác minh việc giả mạo bản tin Chuyển động 24h của VTV trên Facebook...

Những ngày qua, fanpage của Huấn “Hoa Hồng” đã liên tục đăng tải lời kêu gọi ủng hộ bà con miền Trung bị lũ lụt, đồng thời công khai số tài khoản ghi tên Bùi Xuân Huấn.

Đến ngày 23/10, fanpage của Huấn tiếp tục xuất hiện video cho thấy anh đã có mặt ở Quảng Trị từ ngày 21/10 để trao mì tôm, áo phao... tận tay của bà con miền Trung. Trong đó, Huấn còn “sánh vai” bên cạnh Thủy Tiên, Mỹ Tâm đang trao quà cứu trợ. “Chân thực” hơn nữa, video này còn gắn logo của Đài Truyền hình Việt Nam - đưa tin Huấn “Hoa Hồng” đi cứu trợ đồng bào miền Trung.

Sự việc đã đi xa đến mức VTV phải chính thức lên tiếng về đoạn clip đang gây xôn xao dư luận: 

“Chúng tôi xin khẳng định rằng đoạn clip này là một sản phẩm cắt ghép. Cụ thể, trong bản tin của Chuyển động 24h phát sóng vào tối ngày 17/10, nhân vật đứng cạnh ca sĩ Mỹ Tâm là một cụ bà sống ở vùng lũ từng được nữ ca sĩ tới tặng quà ủng hộ. Tuy nhiên, đoạn clip đang được chia sẻ lại thay thế bằng ảnh của Huấn. Trong suốt bản tin của Chuyển động 24h tối 17/10 cũng không hề nhắc tới Huấn”.

Ảnh gốc từ chương trình của VTV (Ảnh từ VTV)
Huấn "nhận tội" trên trang Facebook cá nhân

Kết quả là trong 2 ngày 25-26/10, Huấn “giang hồ” đã có mặt tại Cục An ninh Chính trị nội bộ - Bộ Công An để làm việc. Sau khi thừa nhận hành vi phạm tội và cho biết đã chủ động gỡ bỏ clip trên khỏi tài khoản Facebook vào ngày 24/10.

Không biết đây có phải là một chiêu trong bí kíp kiếm tiền của Huấn hay không, nhưng giang hồ này trong tháng Bảy vừa qua cũng đã bị xử phạt 17,5 triệu đồng khi đã xuất bản trái phép 2 cuốn sách Đệ nhất kiếm tiềnBí kíp kinh doanh online.

Theo một số luật sư, hành vi của Huấn đã lợi dụng sự uy tín, tin tưởng của khán giả chính là hành vi phạm pháp. Cụ thể hơn, luật sư Hà Hải, thuộc Đoàn luật sư TP.HCM cho biết:

"Trong trường hợp sử dụng, can thiệp với video clip để làm cho người ta cảm thấy tin tưởng thì hành vi của anh là sai. Theo Luật An ninh mạng, Điều 8 phải xử phạt hành chính ở mức độ 20 triệu đồng. Nếu xử phạt hành chính mà vẫn tiếp tục thì sẽ xem xét xử lý hình sự".

Còn theo luật sư Phan Vũ Tuấn, Phó chủ tịch Hội sở hữu Trí tuệ TP.HCM, thì đây là hành vi vi phạm bản quyền rất tinh vi, ông nói: 

"Trường hợp này vi phạm nghiêm trọng Điều 19, 20 trong Luật Sở hữu trí tuệ và quy định rõ trong Điều 28 của luật Sở hữu trí tuệ về hành vi là xuyên tạc, cắt ghép tác phẩm mà chưa được sự cho phép của tác giả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và uy tín của tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả mà trong trường hợp này là VTV - Đài truyền hình Việt Nam. Hành vi này còn vi phạm về nhãn hiệu, khi sử dụng thương hiệu VTV đưa vào một sản phẩm không phải do VTV sản xuất".

VTV cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc này.

Vũ Miên

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

Huấn "Hoa Hồng" thừa nhận tội giả mạo bản tin Chuyển động 24h của VTV