Đánh rơi 200 triệu đồng của công ty, anh nhân viên nghèo may mắn được chủ quán tốt bụng trả lại

Bình luận Lê Giang • 18:29, 15/10/20

“Đặt mình vào hoàn cảnh của họ, sao mình nỡ lấy đồng nào. Số tiền đó với tôi đúng là lớn thật nhưng mình không có lòng tham. Chị trả lại tiền coi như là làm việc thiện, tích đức cho con cháu mình sau này”, chị Như nói.

Suốt hơn 10 năm nay, mỗi ngày vợ chồng chị Nguyễn Thị Như (32 tuổi, ngụ tại huyện Đô Lương, Nghệ An) đều mở quán cháo phục vụ thực khách gần xa từ sáng cho đến chiều tối. Cuộc sống có lẽ cứ bình yên trôi đi như thế cho đến khi...

Khoảng 20 giờ ngày 27/7/2018, có hai vị khách dừng chân ghé vào quán cháo của chị Như. Sau khi ăn xong tầm 30 phút, cả hai đều lên xe ra về.

Giống mọi lần, chị Như ra dọn bàn khi khách đã rời đi. Trong lúc vô tình, ánh mắt của chị nhìn thấy chiếc túi mà hai vị khách bỏ quên tại chỗ ngồi trước đó. Mười năm bán hàng với chị không ít lần thực khách bỏ quên đồ tại quán, nhưng tính cách của chị vốn không tính toán lợi ích thiệt hơn nhiều lắm. Mỗi lần nhìn thấy đồ bị bỏ quên, chị cứ cất giữ và chờ đến khi khách quay trở lại. Về phần chiếc túi hôm đó, chị Như không kiểm tra xem bên trong có gì, chị chỉ để chiếc túi vào góc và tiếp tục công việc bán hàng như thường lệ.

Khách vẫn ra vào quán cháo của chị khá đông, tuy nhiên dường như chẳng mấy ai để ý đến chiếc túi chứa một số tiền lớn bên trong.

Chiếc túi với số tiền lớn bên trong.
Chiếc túi với số tiền lớn bên trong. (Facebook nhân vật)

Cuối buổi, chị dọn dẹp lại quán và chuẩn bị đóng cửa. Lúc này thấy chiếc túi vẫn còn nằm tại chỗ cũ. Chị mới thử mở ra xem bên trong có gì. Nhìn thấy rất nhiều tiền nhưng chị cũng không đếm có bao nhiêu. Chị Như nhanh chóng đưa chiếc túi vào nhà và cất giữ cẩn thân. Chị nói:

"Chiếc túi nhỏ, tôi đoán bên trong là sổ sách, ipad hay điện thoại gì thôi. Không ngờ mở ra thấy rất nhiều tiền bên trong. Thế mà nãy giờ tôi để nó ngoài quán nhiều người qua lại, may không gặp vấn đề gì".

Đến khoảng 21 giờ 30 phút, hai vị khách mới quay trở lại sau khi phát hiện để quên tiền.

Người mất túi là anh Luân, nhân viên lái xe giao hàng phụ tùng xe máy và xe đạp điện cung cấp cho các cơ sở, sau đó thu tiền nộp lại cho công ty ở thành phố Vinh. Ăn cháo xong, anh và người đồng nghiệp chạy xe từ Đô Lương về trụ sở chính. Lúc soạn đồ để giao tiền cho chủ, anh mới tá hỏa khi không nhìn thấy túi tiền ở đâu. Hoảng quá anh cùng người đồng nghiệp nọ quay trở lại.

"Trên đường đi tôi nghĩ đến khả năng được nhận lại rất mong manh, không ngờ may mắn vẫn mỉm cười", anh nói.

Bước chân đến quán, anh Luân vẫn còn hoảng sợ và run.

"Bạn ấy nói mà run: 'Khi nãy em để quên túi'. Tôi đoán bạn ấy đúng là chủ nhân rồi, nhưng vẫn hỏi: 'Túi gì?'. Lúc này tôi cảm tưởng bạn ấy như muốn liệt nửa người rồi, miệng lắp bắp, nên không đùa nữa và trả lại túi", chị Như vừa nhớ lại vừa hóm hỉnh kể.

Sau đó nữ chủ quán tốt bụng nói: “Túi chị có cất giúp đây rồi. Sao nhiều tiền mà các chú lại cẩu thả thế. Chị chưa động gì vào đó cả, mọi thứ còn nguyên đấy, có gì chú đếm lại đi”.

Cầm lại được tiền, anh Luân rơi nước mắt vừa mừng vừa cảm động, cả thân thể vốn run rẩy sợ hãi trước đó giờ như được giải thoát khỏi áp lực nặng nề. Anh chia sẻ làm ở công ty lương chỉ 5 triệu nên đối với anh, số tiền này là để giao lại cho công ty, nếu mất thì không biết phải làm sao.

Số tiền lớn lên tới 200 triệu đồng. (Facebook nhân vật)
Số tiền lớn lên tới 200 triệu đồng. (Facebook nhân vật)

Nhìn thấy tình cảnh của người thanh niên trẻ tuổi vất vả, chị Như rất thông cảm. Chị nhẹ nhàng từ chối khoản tiền mà anh Luân cùng người đồng nghiệp muốn gửi tặng chị như một cách để hậu tạ. Thay vào đó, chị bảo anh Luân mua con gà về để liên hoan. Bà chủ quán cháo Đô Lương vẫn giản dị và tình cảm như thế.

“Đặt mình vào hoàn cảnh của họ, sao mình nỡ lấy đồng nào. Số tiền đó với tôi đúng là lớn thật nhưng mình không có lòng tham. Chị trả lại tiền coi như là làm việc thiện, tích đức cho con cháu mình sau này”, chị Như nói.

Câu chuyện về lòng tốt và sự trung thực của chị Như nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Gần 7.000 lượt like cùng gần 2.000 lượt chia sẻ. Hầu hết mọi người đều dành lời khen ngợi cho hành động đẹp của chị Như.

“Cảm phục cô chủ quán, vì giữa một xã hội như thế này người như chị hiếm lắm”, tài khoản Thái Pcna bình luận.

“Có ai như mình không, xem clip mà khóc cùng anh ấy. Khóc vì vui, vì gặp được chị chủ tốt bụng. Cần lắm những người như chị”, Trang Võ xúc động.

Tất nhiên cũng có những người cho rằng chị đang dùng câu chuyện này để PR cho quán hay "câu like". Nhưng chị Như cũng tỏ ra bình thản và khẳng định câu chuyện của chị là thật, chị biết rằng nhiều người sẽ không tin vì thế ngoài hình ảnh chị cũng quay lại video để chứng thực cho mọi người thấy.

Lê Giang

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC