Chủ tịch Công ty chứng khoán SSI: 'Nhà nước nên tặng huân chương cho ca sĩ Thủy Tiên'

Bình luận Mai Nguyễn • 12:41, 22/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Công việc cứu trợ trong bối cảnh lũ lụt vất vả và khó khăn là thế, nhưng công việc thiện nguyện của Thủy Tiên trong những ngày qua cũng phải chịu nhiều áp lực bởi những ý kiến trái chiều.

Chỉ trong một tuần lễ, ca sĩ Thủy Tiên đã kêu gọi được số tiền quyên góp cứu trợ bà con vùng lũ miền Trung lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Đây là một số tiền lớn khiến Thủy Tiên cảm thấy trách nhiệm của mình rất nặng nề. Tuy vậy, trong một chia sẻ trên trang cá nhân, cô bày tỏ quyết tâm cho công việc thiện nguyện mà mình đang làm. "Nếu như vì việc này mà mình không may mất hết mình cũng vui vẻ chấp nhận, vì mình tin rằng với số lượng người được giúp, cũng đáng để mình đánh đổi mà", cô chia sẻ.

Thủy Tiên cũng khẳng định cô sẽ tự tay trao quà cứu trợ cho người dân, mà không thông qua một tổ chức thứ ba nào. Cô cũng mong rằng mọi người sẽ rộng lượng bỏ qua nếu xảy ra sai sót trên hành trình cứu trợ, do khối lượng công việc hiện tại là quá lớn.

Thủy Tiên chia sẻ sẽ trao tận tay tiền để giúp đỡ bà con, không thông qua 1 tổ chức nào cả.

Công việc cứu trợ trong bối cảnh lũ lụt vất vả và khó khăn là thế, nhưng việc làm của Thủy Tiên trong những ngày qua cũng phải chịu nhiều áp lực bởi những ý kiến trái chiều. 

Nhiều người xúc động về nghĩa cử cao đẹp của cô, động viên cô vững tâm trên bước đường tiếp theo.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, bày tỏ quan điểm rằng: "Nhà nước nên tặng huân chương cho cô ca sĩ Thủy Tiên đã huy động được cả trăm tỷ đồng giúp đồng bào vùng lũ lụt".

Nhưng cũng có người đặt ra nhiều nghi vấn về "việc chi tiêu minh bạch", ngoài ra còn có không ít ý kiến về vấn đề tính hợp pháp của hoạt động cứu trợ tự phát.

Theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng… lại không quy định cho những cá nhân, tổ chức, đơn vị được vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Như vậy, theo Nghị định này, các cá nhân đã đứng ra kêu gọi quyên góp tiền bạc cứu trợ có thể bị xem là vi phạm pháp luật.

Truyền thông Việt Nam tối 21/10 đưa tin, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức vận động, quyên góp tự nguyện hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ.

Trước tình huống này, nhiều người cho rằng một số quy định pháp luật đã xa rời thực tế, bộc lộ sự bất cập, và luật nên được điều chỉnh để không trở thành “án treo” trên những tấm lòng.

Mai Nguyễn

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

Chủ tịch Công ty chứng khoán SSI: 'Nhà nước nên tặng huân chương cho ca sĩ Thủy Tiên'