Xót xa 10.000 con gà chết thảm thành đống chỉ sau 1 đêm lũ dữ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Anh Điệp tỉnh dậy kịp nhưng chẳng thể cứu nổi 15.000 con gà bị nước lũ tấn công. Chuồng bảo vệ gà lại vô tình trở thành mồ chôn của 10.000 con gà thịt...

Nuôi gà 4 năm, vài giờ mất

Đêm ngày 29/10, tại xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, tiếng gà kêu hoảng loạn lúc nửa đêm đã đánh thức anh Điệp. Vội vàng dậy kiểm tra thì chủ trại gà đã thấy nước lũ bủa vây “nhà chung cư” của 15.000 con gà thịt.

Bốn năm trước, anh Điệp trở về quê làm ăn, vay vốn ngân hàng rồi đầu tư trang trại để nuôi gà. Ban đầu chưa có kinh nghiệm, anh chỉ thử sức với vài trăm cổ gà. 

Thời gian trôi qua, đến đầu năm 2020, anh mạnh tay đầu tư 15.000 con gà giống. Nhưng trang trại vẫn còn đất trống, anh Điệp lại quyết định nuôi thêm 5.000 con cá chim. Bỏ công bỏ sức, tháng 11 là thời điểm anh dự tính xuất chuồng bán gà, thu vốn, lấy lời.

Trại gà đầy của anh Điệp sau 4 năm tích lũy kinh nghiệm và hao tiền tốn của... (Ảnh chụp màn hình trên Soha)

Tuy nhiên, người tính không bằng trời tính...

Cuối tháng 10, chỉ vài giờ đồng hồ, ⅔ số gà trong trang trại của anh Điệp đã chết vì nước ngập. Dù đã ngay lập tức gọi điện thoại cho anh trai và hàng xóm đến trợ giúp, nhưng tất cả vẫn không cứu được cơ ngơi của anh Điệp.

"Tôi gọi điện nhờ mọi người ra cứu giúp nhưng ai cũng vội vã sơ tán người, kê cao tài sản trong nhà tránh lũ... Tôi hoảng quá, chạy xung quanh vứt ít đồ đạc vào cho gà đứng lên tránh nước." - anh Điệp nhớ lại.

Tối ngày 29/10, anh quyết định ngủ lại trại gà, thậm chí còn đi tuần 1 vòng xung quanh trại trước khi đi ngủ cho yên tâm. Thấy lũ nhanh lúc nửa đêm, chỉ trong chốc lát đã ngập đến nửa chuồng, anh Điệp chỉ còn cách lội vào chuồng, ôm từng con gà ra để đưa lên khu đất cao.

Rồi mọi người cũng đến để cùng anh Điệp cứu gà, nhưng cũng chỉ cứu được 5.000 con gà bị ngấm nước lũ trên tổng số 15.000 con gà thịt.

“Khi cứu được vài ngàn con ra ngoài thì ai cũng kiệt sức, bỏ cuộc. Gà cũng đã chết nổi trắng chuồng. Có lúc tôi mệt quá, nhưng rồi xót của lại đứng dậy tiếp tục vớt gà. 

Từ đêm đến sáng cả đoàn chỉ vớt được gần 5.000 con. Nhưng vì ướt lạnh nên một nửa số gà cứu được cũng đã chết rồi, giờ thì mất sạch rồi." - anh Điệp xót xa kể lại.

Gà chết ngập do nước lũ lên nhanh... (Ảnh chụp màn hình trên Soha)

Nửa tiếng chuồng ngập, gà cũng chết

Đồng cảnh ngộ trên là anh Nhàn tại xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Tại xã Nghi Hưng, trại gà của anh là lớn nhất với hơn 10.000 con gà thịt, với ước tính trị giá tới hơn 1 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, 25.000 con gà của anh Nhàn và anh Điệp không hẹn mà chết cùng ngày, cùng tháng, cùng năm; nếu có khác thì chỉ là gà của anh Nhàn chết nhanh hơn.

Theo anh Nhàn kể lại, cũng đêm 29/10, nước lũ lên trong đêm và rất nhanh, chỉ 20-30 phút đã tràn và ngập sâu trong trại gà. Nay nhìn gà chết đống, anh Nhàn chỉ biết nhìn. 

"Đáng lẽ hôm nay bắt đầu xuất bán gà rồi, nhưng giờ gà lại chết nằm la liệt. Tiếc đứt gan đứt ruột.

Người dân đến xin từng bao tải lớn gà mang về làm thức ăn cho chó, lợn, nhưng gà chết vẫn còn nằm ngổn ngang quanh chuồng. Họ lấy bao nhiêu, còn bao nhiêu thì tôi sẽ đem đi tiêu hủy để không ảnh hưởng môi trường.

Thiên tai bất khả kháng, tránh sao được phải chấp nhận thôi. Còn người là còn của, mong sớm ổn định để làm lại từ đầu." - anh Nhàn nói.

Vũ Miên

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

Xót xa 10.000 con gà chết thảm thành đống chỉ sau 1 đêm lũ dữ