BS cay mắt kể giây phút bệnh nhân Covid-19 hấp hối: Phổi thủng như tổ ong, thở như 'cá mắc cạn'

Bình luận Hoàng Anh • 18:46, 25/02/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mặc dù bệnh nhân luôn được chăm sóc hết lòng nhưng các bác sĩ Mỹ đều cảm nhận chết vì COVID-19 là cái chết kinh khủng nhất họ từng chứng kiến.

Theo Tuổi Trẻ dẫn tin từ Vox, gần 2,5 triệu người đã chết vì bệnh COVID-19 trên khắp thế giới - một con số thống kê vô hồn vì hiếm ai tận mắt nhìn thấy những ngày cuối cùng của họ trong phòng bệnh trước khi lìa đời, kể cả người thân. Theo mô tả của các bác sĩ thì đó là nỗi thống khổ không bút mực nào tả xiết.

"Phần lớn những gì tôi chứng kiến diễn ra sau tấm màn đóng kín, công chúng bình thường không ai thấy được cảnh này, thậm chí gia đình bệnh nhân thấy rất ít. Nhờ vậy phần lớn chúng ta thoát được việc phải chứng kiến thứ tồi tệ nhất của căn bệnh này" - bác sĩ Todd Rice, chuyên gia về phổi và chăm sóc tích cực thuộc Trung tâm y khoa Đại học Vanderbilt (Mỹ), tâm sự với trang tin Vox.

Sự giày vò của COVID-19 có thể bắt đầu khá lâu trước khi một người bệnh nặng đến mức phải vào phòng cấp cứu.

BS Kenneth Remy khuyên mọi người nên đeo khẩu trang và tự bảo vệ bản thân mình trước đại dịch đang hoành hành (Ảnh cắt từ clip)

Virus SARS-CoV-2 tấn công hai lá phổi khiến bệnh nhân càng lúc càng khó hấp thụ đủ oxy với mỗi hơi thở. Nó có nghĩa họ phải thở mỗi lúc một nhanh hơn - từ mức trung bình 14 lần/phút lên đến 30 hoặc 40 lần. Cảm giác "hớp không khí" này dễ khiến người ta hoảng loạn.

"Hãy tưởng tượng bạn đang thở bằng một cái ống hút rất hẹp. Bạn có thể làm vậy trong 15-20 giây nhưng thử làm trong 2 giờ mà xem, rồi thậm chí nhiều ngày hoặc nhiều tuần" - bác sĩ Jess Mandel, chuyên gia phổi và chăm sóc tích cực thuộc Bệnh viện UC San Diego Health, giải thích.

Còn theo bác sĩ Kenneth Remy, bệnh nhân mắc COVID-19 kể với ông rằng họ cảm thấy phổi như đang bị lửa đốt, hoặc hàng ngàn con ong đang cùng chích bên trong lồng ngực. Có người phổi bị tràn dịch nên có cảm giác như thở qua bùn và có người cảm thấy như đang bị bóp nghẹt...

Bác sĩ Remy, sau nhiều năm chăm sóc người mắc bệnh truyền nhiễm hấp hối trên khắp thế giới, chỉ biết nói một câu: "Tôi không biết có căn bệnh nào khác tàn phá cơ thể và tâm trí con người kinh khủng như thế".

Sự hành hạ dữ dội đến mức nhiều bệnh nhân ước cái chết trong cơn đau. "Họ nói 'tôi chỉ muốn chết thôi vì cảm giác này kinh khủng quá'. Đó là thứ con virus này gây ra" - bác sĩ Remy kể.

Bác sĩ Todd Rice, Đại học Vanderbilt, đặc biệt lưu ý có điều gì đó khác lạ ở bệnh nhân COVID-19 mà ông chăm sóc so với những bệnh nhân khác, đó là nhiều người có cảm giác cận kề cái chết.

Bác sĩ Meilinh Thi, Trung tâm y khoa Đại học Nebraska, cũng chia sẻ cùng trải nghiệm: "Rất nhiều bệnh nhân, bất kể tuổi tác, cảm nhận được cái chết đang đến gần. Họ nói thẳng với tôi rằng họ có cảm giác sắp chết và một cách đáng sợ là những bệnh nhân đó cuối cùng đều qua đời".

Có lẽ, không một ai trong chúng ta mong muốn dịch bệnh xảy đến với mình. Thế nên, điều quan trọng nhất mà mỗi người có thể làm đó là hãy nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch, luôn đeo khẩu trang, hạn chế đến những nơi đông người. Chỉ khi từng cá nhân đều có ý thức bảo vệ bản thân mình, thì khi ấy mới hy vọng trận đại dịch được kiểm soát.

Video: Bác sỹ Mỹ làm video mô tả điều bệnh nhân sắp chết phải trải qua

Hoàng Anh

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

BS cay mắt kể giây phút bệnh nhân Covid-19 hấp hối: Phổi thủng như tổ ong, thở như 'cá mắc cạn'