Bão Mặt Trời là gì? Vì sao nó có thể 'huỷ diệt Internet' toàn cầu?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một nghiên cứu mới đây cảnh báo, bão Mặt Trời có thể huỷ diệt Internet trên Trái Đất trong tương lai không xa. Bài viết dưới đây cung cấp thêm thông tin về chủ đề này.

Bão Mặt Trời là gì?

Bão mặt trời hay còn có tên gọi khác là gió mặt trời là một vụ nổ năng lượng từ tính trong bầu khí quyển của Mặt trời, gây ra sự bùng nổ dữ dội của ánh sáng. Vụ nổ này không thể phát hiện bằng mắt thường từ Trái đất nhưng có thể quan sát được qua kính viễn vọng, tia X không gian và các thiết bị chụp ảnh nhiệt.

Lượng năng lượng được giải phóng bởi một cơn bão mặt trời có thể tương đương với hàng triệu quả bom hydrogen 100-megaton (100 triệu tấn) phát nổ cùng lúc. Sức mạnh của nó lớn hơn 10 triệu lần so với năng lượng giải phóng từ một vụ phun trào núi lửa.

Dù chỉ kéo dài trong vài phút, sức nóng của gió mặt trời tác động lên các vật liệu có thể lên đến hàng triệu độ và tạo ra một vụ nổ bức xạ trên phổ điện từ, bao gồm từ sóng vô tuyến đến tia X và tia gamma.

Bão mặt trời xảy ra khi nào, ở đâu?

Bão mặt trời xảy ra khi năng lượng từ tính tích tụ trong bầu khí quyển của mặt trời đột nhiên được giải phóng – chủ yếu ở các khu vực hoạt động xung quanh các vết đen mặt trời. Tần số của chúng thay đổi từ vài ngày, khi mặt trời hoạt động, đến dưới một tuần suốt thời gian yên tĩnh.

Bão mặt trời quy mô lớn thường sẽ ít gặp hơn quy mô nhỏ. Hoạt động của mặt trời thay đổi trong một chu kỳ 11 năm tại đỉnh điểm thường có nhiều vết đen mặt trời hơn và do đó có nhiều cơn bão hơn.

Bão Mặt Trời có thể khiến Internet toàn cầu dừng hoạt động vài tháng?

Một nghiên cứu của Đại học California, tại hội nghị truyền thông dữ liệu SIGCOMM 2021 cho biết cơn gió Mặt Trời tiếp theo xảy đến có thể gây ra một sự cố Internet toàn cầu.

Nghiên cứu cho biết khoa học công nghệ hiện đại diễn ra trùng hợp vào thời điểm Mặt Trời ít hoạt động. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng các hoạt động của Mặt Trời sẽ gia tăng dần trong tương lai và gây ra một cơn bão.

Kịch bản trên, nếu xảy ra, có thể dẫn đến việc Internet trên toàn thế giới bị ngắt kết nối đến hàng tuần và hàng tháng.

Đám mây chuyển động nhanh mang các hạt vật chất có tính từ hóa có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng Internet trên Trái Đất. Hiện tại, các nghiên cứu cho thấy đối tượng bị thiệt hại và hư hỏng nhiều nhất do bão Mặt Trời gây ra là hệ thống cáp nối internet dưới biển.

Chúng còn ảnh hưởng gì đến Trái đất?

Tia X và tia cực tím (UV) phát ra từ các cơn gió mặt trời có thể gây ra các cơn bão bức xạ kéo dài trong tầng điện ly của Trái đất và gây ra sự cố mất tín hiệu vô tuyến trên toàn thế giới.

Mỗi cơn gió mặt trời tạo ra luồng các hạt có năng lượng cao trong từ trường của Trái đất có thể gây ra các mối nguy bức xạ cho các tàu vũ trụ và phi hành gia. Một cơn bão vào ngày 20/01/2005 đã giải phóng nồng độ proton cao nhất từng được đo trực tiếp và chỉ mất 15 phút để đến Trái đất, cho thấy vận tốc xấp xỉ 1/3 tốc độ của ánh sáng.

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng một vụ bùng nổ gió mặt trời thực sự lớn có thể phá hủy các vệ tinh, làm sụp đổ năng lượng và mạng lưới tín hiệu trên toàn cầu.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ – NASA gần đây đã nói rằng nước Anh có thể phải đổi mặt với sự cố mất điện trên diện rộng và bị mất các tín hiệu liên lạc quan trọng trong thời gian dài nếu Trái đất bị tác động bởi một cơn bão như vậy.

Những lần tấn công Trái Đất

Lần bão Mặt Trời tấn công dữ dội nhất đến Trái Đất được ghi nhận là vào năm 1859 và được nhắc đến với tên gọi "Sự kiện Carrington". Vào năm 1859, bão tấn công khiến cho từ quyển của Trái Đất bị nổ tung, gây ra bão từ trường và làm cho la bàn trên toàn thế giới bị ngưng hoạt động.

Theo các nhà khoa học, dữ về gió Mặt Trời hiện có rất ít, nhưng sự kiện này chỉ được ghi lại 3 lần trong lịch sử vào năm 1859, 1951 và gần đây nhất là năm 2014.

Cơn bão mặt trời dữ dội nhất từng được ghi lại trong lịch sử xảy ra vào năm 1859, mang tên Sự kiện Carrington. Trong thời gian xảy ra bão, các kim la bàn đã xoay một cách điên cuồng và khó đoán, ngoài ra, cực quang đã được trông thấy tại đường xích đạo ở Colombia.

Trong khi đó, một cơn bão khác có mức độ nghiêm trọng vừa phải xảy vào năm 1989 đã đánh sập mạng lưới điện của Hydro-Québec và gây mất điện trong suốt 9 giờ đồng hồ ở khu vực Đông Bắc Canada.

Xem thêm:

 

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

Bão Mặt Trời là gì? Vì sao nó có thể 'huỷ diệt Internet' toàn cầu?