Áo phao 0 đồng của 3 em học sinh lớp 5 trở nên vô giá với người dân miền Trung mùa nước lũ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong mùa lũ ngập sâu, không phải ai cũng sẵn tiền, mà có tiền cũng chưa chắc mua được áo phao. Những chiếc áo phao tận dụng chai nhựa trong hoàn cảnh này lại vô cùng giá trị...

Lũ lụt đang hoành hành tại miền Trung và nhiều người đã không còn cơ hội để chạm tay vào một chiếc áo phao cứu hộ. Trong hoàn cảnh này, người dân hay kể cả người ủng hộ có thể tự tạo những chiếc “áo phao chai nhựa” để tiếp sức miền Trung sống sót qua mùa mưa lũ.

Đây là ý tưởng của 3 em học sinh Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Nguyễn Thị Ngọc Nhung, và Võ Thị Ngọc Lan. Các em đã sử dụng những chiếc chai nhựa bị bỏ đi để chế tạo những chiếc phao cứu sinh 0 đồng, nhưng lại vô cùng tiện lợi trong mùa mưa lũ.

Quỳnh Trâm chia sẻ: 

“Em được sinh ra và lớn lên ở vùng quê sông nước Cần Giờ. Khi đến trường, em cảm nhận ra chặng đường đến trường của các bạn học sinh còn nhiều khó khăn, vất vả. Vì nơi em sống, các bạn, các em nhỏ ở xa đi học phải di chuyển bằng ghe, xuồng.

Cuộc sống gia đình còn khá vất vả và khó khăn nên cũng khó trang bị cho các bạn một chiếc áo phao cứu sinh để đề phòng khi tai nạn xảy ra, từ đó tụi em đã nảy ra ý tưởng thiết kế những chiếc áo phao để tặng cho các bạn”.

Các bạn nhỏ tự mình kiểm định những chiếc áo phao chai nhựa để kiểm định an toàn...

Nói về ý tưởng, các bạn nhỏ kể lại trò chơi “Thả ước mơ”. Các bạn thường viết ước mơ lên giấy, bỏ vào chai nhựa, rồi thả cho trôi theo dòng nước.

“Thấy chai nước luôn nổi khi cho xuống nước, nhóm em liền nảy ra ý tưởng sẽ dùng những chai nước phế liệu để chế tạo áo phao, giúp các bạn nổi lên khi xuống nước” - Trâm nói.

Từ trò chơi “Thả ước mơ”, 3 học sinh nhỏ đã thu thập những chai nhựa lớn, loại 1,5l, sau đó buộc 5 chai với nhau bằng dây bẹ. Để dây khỏi bị tuột, các em dùng dây cước để cố định thêm, rồi lại dùng keo để gia cố. Muốn áo phao chắc chắn hơn nữa, 3 cô gái nhỏ gắn thêm móc khóa an toàn (lấy từ áo phao đã hỏng) để tăng khả năng tùy chỉnh của “áo phao”.

Áo phao chai nhựa được bổ sung thêm móc khóa an toàn để tăng độ tùy chỉnh cho người sử dụng...

Các bạn nhỏ đã tự mình “kiểm định” sản phẩm của mình. Sau một ngày tất bật, với sự giúp đỡ của thầy cô và những “ủng hộ” từ các tiệm tạp hóa xung quanh, sản phẩm “ao phao chai nhựa” 0 đồng đã chính thức được hoàn tất.

Chiếc áo phao này không chỉ giúp người sử dụng nổi trên mặt nước, mà còn rất tiết kiệm và có thể tái sử dụng. Từ đó, nó có thể giúp mọi người có thêm lựa chọn để bảo vệ bản thân trong tình huống nguy cấp, đặc biệt trong mùa lũ. Tấm lòng vàng của 3 cô gái nhỏ đã đạt được giải Nhất trong cuộc thi Sáng kiến cộng đồng năm 2017.

Hiện nay, trong mùa nước lũ đang khiến người dân miền Trung phải khổ sở, chúng ta có thể tiếp tế lương thực và tiền bạc. Tuy nhiên, đó là những thứ cần dự trữ và thường xuyên tiêu hao. Nếu có thể tự chế hoặc nhận được thêm những chiếc áo phao 0 đồng, người dân miền Trung hẳn sẽ nhẹ bớt gánh lo bị cuốn trôi trong mùa lũ.

Vũ Miên

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

Áo phao 0 đồng của 3 em học sinh lớp 5 trở nên vô giá với người dân miền Trung mùa nước lũ