Ấm lòng người dân nổi lửa nấu hàng nghìn chiếc bánh chưng xuyên đêm để cứu trợ miền Trung

Bình luận Mai Nguyễn • 19:35, 20/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

1h sáng ở khắp Nghệ An, chẳng phải ngày Tết đâu mà từ Quỳnh Lưu - Diễn Châu - Yên Thành - Thanh Chương... ở đâu cũng thấy mọi người nấu bánh chưng để kịp chi viện lương thực cho bà con Hà Tĩnh đang ngập lụt nặng.

"Thật là một nghĩa cử cao đẹp, ấm tính người giữa những khó khăn mà miền Trung đang phải đối mặt", một cư dân mạng bình luận.

Những ngày này, các tỉnh miền Trung đang phải hứng chịu trận lụt lịch sử, tài sản và tính mạng của người dân đang bấp bênh trong biển nước, vô cùng nguy cấp.

Theo các thông tin truyền thông, tình hình lũ lụt vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Ngày 18, 19/10, nhiều người dân Quảng Bình bị bị nước lũ cô lập, phải nhịn đói, khóc trên nóc nhà, lên mạng xã hội kêu cứu giữa biển lũ. Trong khi đó, trời vẫn mưa xối xả từng đợt và nước lũ tiếp tục dâng cao.

Nhưng cũng trong những ngày khó khăn này, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã không ngại khổ sợ nguy, đích thân đến vùng lũ để cứu trợ người dân. Và trên mạng xã hội những ngày gần đây có không ít câu chuyện chung tay cứu người vô cùng xúc động.

Mới đây, trên một diễn đàn xuất hiện bài đăng của bạn trẻ có tên Nguyễn Thu, chia sẻ câu chuyện cả làng cùng chung tay gói bánh chưng để gửi vào cứu trợ bà con miền Trung đang trong cơn hoạn nạn. Theo chia sẻ thì bạn Nguyễn Thu ở làng La Phù – huyện Hoài Đức – Hà Nội. Mới đây có một người ở làng của cô mang nhu yếu phẩm vào miền Trung để cứu trợ bà con. Thấy được sự khó khăn của người dân đang phải gánh chịu, người này đã liên hệ về làng mong muốn mọi người gói bánh chưng để gửi vào hỗ trợ.

Ngay lập tức tối ngày 18/10, cả làng đã cùng nhau chung tay nổi lửa, gói được gần 500 chiếc bánh chưng. Không dừng lại ở đó, ngay ngày 19/10, cả làng lại tiếp tục chung sức, đặt ra mục tiêu gói 2.000 chiếc bánh chưng để có thể gửi vào ứng cứu bà con miền Trung đang gặp khó khăn.

Từ các bạn trẻ cho tới các cô các bác các ông đều chung tay một lòng hướng về miền Trung. (Ảnh: Nguyễn Thu)
Mọi người không quản vất vả liền gói ngay bánh chưng trong đêm. (Ảnh: Nguyễn Thu)
450 chiếc bánh được đặt lên bếp đun cho kịp để chuyển vào cho bà con vùng lũ. (Ảnh: Nguyễn Thu)

Theo chia sẻ của Nguyễn Thu, bà con dân làng dù thay phiên nhau thức xuyên đêm để gói bánh chưng nhưng ai cũng vui vẻ và nỗ lực hết mình để mong có thể góp phần sức lực giúp miền Trung vượt qua khó khăn lúc này.

Cùng lúc nước sôi lửa bỏng này, ở Nghệ An, người dân cũng không quản đêm hôm thức quê gói bánh chưng để kịp gửi cho bà con vùng lũ.

Theo trang Fecbook Ngheantv, 1h sáng 19/10, ở khắp Nghệ An, chẳng phải ngày Tết đâu mà từ Quỳnh Lưu - Diễn Châu - Yên Thành - Thanh Chương ... ở đâu cũng thấy mọi người nấu bánh chưng để kịp chi viện lương thực cho bà con Hà Tĩnh đang ngập lụt nặng.

Ngày 20/10 của trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, Thanh Chương, thay vì mua hoa, các thầy cô giáo kêu gọi học sinh cùng nhà trường mua thịt, gạo nếp, lá dong ... làm bánh chưng để ủng hộ cho bà con vùng lũ miền Trung. 

Và những chiếc bánh chưng tuy được người dân xứ Nghệ gói vội trong đêm khuya, không có chiếc nào giống nhau, cũng không được đẹp mắt, nhưng phía sau những chiếc bánh là cả một tấm lòng.

Hình ảnh hàng chục con người xa lạ cùng nhau xắn tay nổi lửa, bắc bếp nấu bánh chưng xuyên đêm để gửi vào cho bà con miền Trung cũng khiến chúng ta ấm lòng. Ở giờ phút nguy nan này, tình người với người bỗng dưng lại được kéo gần nhiều hơn bao giờ hết.

Mai Nguyễn

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

Ấm lòng người dân nổi lửa nấu hàng nghìn chiếc bánh chưng xuyên đêm để cứu trợ miền Trung